Quảng cáo

4 điều bác sĩ khuyên khi bị rối loạn nội tiết ở tuổi mãn kinh

Ở tuổi mãn kinh, phụ nữ thường đối mặt với các cơn bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, tâm trạng thất thường, dễ tăng cân đó chính là dấu hiệu của rối loạn nội tiết tố. Ngày nay đã có những liệu pháp thay thể hormone nhưng rủi ro nhiều hơn là lại ích. Dưới đây là 4 điều nên nhớ khi bị rối loạn nội tiết tố nữ.

Lời khuyên của bác sĩ cho phụ nữ bị rối loạn nội tiết ở tiền mãn kinh

Tìm hiểu thêm về nội tiết tố nữ là gì

1. Duy trì cân nặng tiêu chuẩn

Mô mỡ dư thừa có thể hoạt động như một cơ quan nội tiết, sản xuất nội tiết tố estrogen trong cơ thể. Bằng cách duy trì cho mình trọng lượng cân bằng, cơ thể bạn sẽ tránh việc rối loạn nội tiết tố nữ trong cơ thể phụ nữ.

2. Bổ sung bông cải xanh trong chế độ ăn

Các loại rau họ cải như xúp lơ xanh, cải bắp, su hào có chứa chất gọi là indole-3-carbinol (I3C) được chuyển hóa trong cơ thể để sản xuất diindolylmethane (DIM). Cả hai chất giúp điều chỉnh estrogen và đã được chứng minh là có một số tác dụng chống ung thư, đặc biệt là ung thư vú.

3. Bổ sung estrogen tự nhiên trong chế độ ăn uống

Estrogen tự nhiên tìm thấy trong thực phẩm đậu nành, hạt lanh, hạt hướng dương, giá đậu và các loại đậu giúp cân bằng nội tiết tố nữ trong cơ thể phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh.

Trong đậu nành có chứa isoflavone đặc biệt tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh.  Mặc dù có một số tranh cãi trong giới truyền thông qua việc tiêu thụ đậu nành, tuy nhiên chưa có bất kỳ nghiên cứu nào cho thấy việc sử dụng các sản phẩm từ đậu nành là có hại. Tiêu thụ đậu nành phần nào giúp bổ sung nội tiết tố nữ tuổi tiền mãn kinh. Tuy nhiên khi bổ sung các sản phẩm từ đậu tương như đậu phụ. nước tương, sữa đậu,… bạn nên chú ý tới vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh nguy hại tới tuyến giáp.

Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra nội tiết online

4. Tập thở sâu

Tập thở sâu mười lăm phút trong hai lần mỗi ngày là một giải pháp được chứng minh giúp giảm các cơn bốc hỏa tiền mãn kinh và đổ mồ hôi đêm cũng như giúp người phụ nữ cảm thấy vui vẻ hơn. Ngoài ra, phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh nên tìm hiểu về thiền để giảm căng thẳng và giúp cho cơ thể hoạt động linh hoạt hơn.

Như vậy, không cần can thiếp bằng biện pháp ý tế mà có thể thông qua thay đổi lống sống, chế độ ăn uống, hoạt động thể chất phụ nữ tiền mãn kinh cũng có thể cân bằng nội tiết tố nữ trong cơ thể. Ngoài ra, đây là những giải pháp giúp cho sức khỏe và tinh thần được cải thiện hơn. Nếu tình trạng không cải thiện bạn có thể đến các cơ sở y tế để kiểm tra nội tiết tố nữ để có hướng điều trị hiệu quả hơn.

Kiểm tra nội tiết tố nữ online