Quảng cáo

Bột mầm đậu nành có thật sự tốt như lời đồn?

Bột mầm đậu nành được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khoẻ của chị em phụ nữ nên đang ngày càng được sử dụng rộng rãi. Đặc biệt nhất là khả năng cân bằng nội tiết tố estrogen giúp cải thiện sinh lý nữ và làm đẹp da. Nhiều chị em chọn cách tự làm bột mầm đậu nành, sữa mầm đậu nành và một số chế phẩm khác tại nhà để đảm bảo chất lượng, không pha lẫn tạp chất. Vậy đâu là cách thực hiện nhanh chóng và hiệu quả nhất?

Tìm hiểu bột mầm đậu nành là gì?

Bột mầm đậu nành hay còn có tên gọi khác là bột mầm đậu tương, đây là sản phẩm được sản xuất từ đậu nành được ủ lên mầm dài khoảng 3 đến 7cm thì mang đi sấy khô xay mịn thành bột. Cách sử dụng cũng khá đơn giản chỉ cần lấy bột mầm đậu nành pha với nước và uống như các loại ngũ cốc khác nên chị em phụ nữ có thể dễ dàng áp dụng.

bot-mam-dau-nanh
Bột mầm đậu nành là gì?

Theo các nghiên cứu khoa học đã được công bố thì bột mầm đậu nành ngoài tác dụng cung cấp các chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, Protein… thì còn có ý nghĩa đặc biệt với nữ giới có thể giúp cải thiện vóc dáng, nhan sắc, sức khỏe và đời sống sinh lý của chị em.

Tuy nhiên, chị em cần chú ý: mặc dù các bước để chế biến bột mầm đậu nành khá đơn giản nhưng nếu không chú ý sẽ khiến hàm lượng hoạt chất isoflavone bị mất đi khá nhiều và cũng có thể bị lẫn tạp chất. Bên cạnh đó, để có hàm lượng isoflavone cao đậu nành được sử dụng phải là đậu nành dược liệu không biến đổi Gen không chứa các chất độc hại như thuốc trừ sâu… nhưng hiện nay trên thị trường hơn 90% đậu nành đều là đậu nành biến đổi gen thường dùng để làm thức ăn. Điều này gây khó khăn lớn cho chị em.

Bột mầm đậu nành có thật sự tốt đối với sức khỏe?

Nhiều người vẫn thường ví von rằng mầm đậu nành là “món quà” mà thiên nhiên đã ban tặng giúp cho phụ nữ có thể ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa giúp gìn giữ tuổi xuân. Đặc biệt là khả năng cải thiện các vấn đề sinh lý, từ đó giúp duy trì ngọn lửa “yêu” cho phụ nữ ở độ tuổi trung niên. Cụ thể bột mầm đậu nành có tác dụng như:

  • Đối với sức khỏe: Estrogen trong mầm đậu nành có chứa hoạt chất Isoflavone giúp ngăn ngừa lão hóa, chống bốc hỏa, mất ngủ, hạn chế loãng xương và các bệnh về tim mạch.
  • Đối với  sinh lý nữ: cải thiện tình trạng khô âm đạo, đau rát âm đạo, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.
  • Đối với  sắc đẹp: Estrogen trong mầm đậu nành giúp cân bằng nội tiết tố nữ, giúp hạn chế nám da, sạm da, cải thiện tình trạng da khô, chùng nhão, hạn chế các vết chân chim, ngực chảy xệ và tích mỡ vùng eo…

Những tác dụng này đã được khoa học nghiên cứu và chứng minh, trong thực tế cũng rất nhiều phụ nữ sử dụng mầm đậu nành và thu được những hiệu quả tích cực. Đây cũng chính là lý do vì sao ngày càng có nhiều chị em phụ nữ lựa chọn sử dụng đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành, đặc biệt là bột mầm đậu nành.

tinh-chat-isoflavone
Trong bột mầm đậu nành có chứa hoạt chất isoflavone hỗ trợ cải thiện sức khỏe, sinh lý nữ

Các dạng chế phẩm của mầm đậu nành

  • Giá mầm đậu nành: Đậu nành khi nảy mầm và còn tươi thì có thể sử dụng ngay. Tuy nhiên, hoạt chất isoflavone có trong mầm đậu nành lúc này còn ở dạng thô và khó hấp thu, hàm lượng cũng không cao. Do đó, cách dùng này chỉ như phương pháp phục vụ nhu cầu dinh dưỡng thông thường.
  • Bột mầm đậu nành: Đây là cách xay nhỏ mầm đậu nành khô ra thành bột và sử dụng bằng cách pha với nước rồi uống. Nó cũng là cách chế biến thô sơ và không loại bỏ được tạp chất cũng như chắt lọc hoạt chất chính. Do đó, hàm lượng hoạt chất thu được cũng không nhiều, tác dụng tăng cường nội tiết tố không cao.
  • Tinh chất mầm đậu nành: Đây là cách chiết xuất hoạt chất isoflavone từ mầm đậu nành và cô đặc nó lại. Quá trình này đòi hỏi phải có máy móc và công nghệ hiện đại, có như vậy mới loại bỏ được tạp chất. Sản phẩm hoàn thiện có hàm lượng isoflavone cao, ở dạng dễ hấp thu nên có hiệu quả bổ sung và cân bằng nội tiết tố cao nhất.

Cách làm bột mầm đậu nành đơn giản hợp vệ sinh có thể thực hiện tại nhà

  • Nguyên liệu cần có: Hạt đậu nành (lượng lấy tùy thuộc vào nhu cầu dùng của mỗi người): chỉ lấy những hạt to mẩy, đã được loại bỏ hạt lép và mốc. 2 khăn bông, 1 chiếc rổ nhựa.
  • Sơ chế: Đậu tương mang đi ngâm nước khoảng 8 đến 10 tiếng sao co hạt đậu tương căng tròn lên.
  • Cách làm: 

+ Bước 1: Khăn bông thấm nước cho ẩm rồi rải lên rổ nhựa. Đậu nành sau khi được ngâm nước cho nớ thì vớt ra rải lên tấm khăn bông, sau đó phủ chiếc khăn bông đã thấm nước còn lại lên rồi để vào chỗ tối, ngày tưới nước 2 đến 3 lần. Sau khoảng 2 đến 3 ngày thì đậu nành nảy mầm và đạt được độ dài mầm từ 3 đến 7cm sẽ lấy ra thực hiện bước 2.

+ Bước 2:  Đậu nành sau khi nảy mầm mang ra rang lên chảo hoặc đi sấy khô. Nếu rang đậu nành trên chảo cần chú ý thao tác rang đều tay. Nên để lửa nhỏ để tránh làm mầm đậu nành bị cháy trong quá trình rang. Rang tới khi hạt đậu nành có màu vàng đều thì dừng lại.

+ Bước 3: Cho mầm đậu nành đã ra xong ra khay hoặc bát để nguội rồi đổ vào máy xay cho mịn

+ Bước 4: Cho bột đã xay vào lọ có nắp đậy kín tránh ẩm mốc, nên để ở những nơi khô thoáng.

+ Cách sử dụng bột mầm đậu nành: Lấy bột mầm đậu nành pha nước thêm chút đường cho dễ uống. Ngoài ra chị em cũng có thể sử dụng để đắp mặt nạ giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho da giúp làn da khỏe đẹp.

Lưu ý: Khi tồn tại ở dạng thô, bột mầm đậu nành có hàm lượng khá lớn oxalat, nếu dùng nhiều có thể làm giảm nồng độ acid trong dạ dày gây nên tình trạng trào ngược, viêm loét dạ dày, đầy hơi, khó tiêu… Vì thế chị em không nên quá lạm dụng, mức phù hợp là 1 cốc hàng ngày.

  • Để bảo quản bột mầm đậu nành hiệu quả, đảm bảo chất lượng thì chị em nên lưu ý những điều sau đây:
  • Nên đựng bột mầm đậu nành trong hộp kín, tránh tiếp xúc với không khí.
  • Có thể kéo dài thời gian bảo quản của bột mầm đậu nành bằng cách để chúng trong tủ lạnh.
  • Nên dùng hết bột mầm đậu nành trong khoảng 5 tháng từ khi chế biến.
  • Tránh bảo quản bột mầm đậu nành ở những nơi ẩm mốc, có độ ẩm cao.

Một số lưu ý khi sử dụng bột mầm đậu nành cũng như các chế phẩm khác của đậu nành

Những lợi ích của mầm đậu nành đối với sức khỏe đã được chứng minh cả trong nghiên cứu khoa học cũng như thực tế. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta có thể tùy ý sử dụng. Khi sử dụng bột mầm đậu nành cũng như các chế phẩm khác của đậu nành cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Mật ong: Dùng chung với mầm đậu nành có nguy cơ cao gây nên tình trạng đông máu, khó thở, thậm chí nghiêm trọng hơn là tử vong.
  • Đường đỏ/đường nâu: Kết hợp với đậu nành sẽ làm mất đi dưỡng chất, đồng thời khiến hệ tiêu hoá hoạt động không ổn định.
  • Trứng: Thành phần trong lòng trắng trứng kết hợp với đậu nành gây nên tình trạng đầy bụng và khó tiêu. Đặc biệt, sự kết hợp này làm mất đi dưỡng chất của đậu nành.
  • Nên pha bằng nước ấm: Khi pha bột mầm đậu nành thì nên dùng nước ấm để các dưỡng chất ở dạng dễ hấp thu nhất. Tránh dùng nước lạnh, không uống sống.
  • Nên uống ngay sau khi pha: Bột mầm đậu nành sau khi pha thì nên uống ngay, tránh để quá lâu sẽ bị biến chất, vi khuẩn tấn công.

Sự khác biệt giữa bột mầm đậu nành, sữa mầm đậu nành với tinh chất mầm đậu nành

Như đã phân tích ở trên, các chế phẩm từ đậu nành như bột hoặc sữa đều thuộc dạng thô. Đặc điểm chung của chúng là chứa nhiều tạp chất và đặc biệt là hoạt chất isoflavone ở dạng khó hấp thu vì chưa qua chiết xuất.

Do đó, nếu chị em muốn đạt được hiệu quả cao trong việc bổ sung estrogen, cân bằng nội tiết tố thì sử dụng tinh chất là lựa chọn hợp lý hơn cả.

Từ đây có thể thấy được rằng, thay vì dùng bột mầm đậu nành với mức độ hiệu quả thấp và khó mà kiểm soát được như mong muốn thì chị em nên tham khảo và sử dụng các sản phẩm dạng viên uống từ tinh chất mầm đậu nành. Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý lựa chọn thương hiệu có uy tín và đã được kiểm chứng lâm sàng cũng như được cấp phép lưu hành bởi cơ quan chức năng.

Bài viết trên đã cung cấp thông tin cho bạn về cách tự làm bột mầm đậu nành tại nhà đơn giản nhưng lại rất hiệu quả. Chúc bạn thành công trong việc tự tay làm bột mầm đậu nành nhé!

Nhận tư vấn từ chuyên gia