Quảng cáo

HỒI XUÂN – LÀM THẾ NÀO ĐỂ KÉO DÀI THANH XUÂN?

Hồi xuân mang lại sức sống mới cho chị em tuổi trung niên. Nếu có bí kíp để kéo dài không chỉ giai đoạn hồi xuân mà là cả thanh xuân rực rỡ – chị em có hứng thú không?

Hồi xuân là gì?

Giai đoạn tiền mãn kinh ở người phụ nữ bắt đầu từ ngoài 40-55 tuổi đánh dấu sự suy giảm hoạt động của buồng trứng, dẫn tới suy giảm nội tiết estrogen, khiến phụ nữ gặp phải nhiều nguy cơ về sức khỏe và giảm hứng thú tình dục. Lượng estrogen giảm làm âm đạo trở nên mỏng, khô và kém đàn hồi, đau rát và khó đạt cực khoái ở phụ nữ khi quan hệ, lâu dần sẽ sợ gần chồng, lãnh cảm…

Giai đoạn hồi xuân theo cách gọi dân gian, chính là “điểm sáng” trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh ở phụ nữ Việt. Lúc này cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi với nồng độ nội tiết tố estrogen tăng vọt, khiến cho hoạt động tình dục của phụ nữ trở nên đa dạng hơn. Nhiều phụ nữ sẽ đột nhiên cảm thấy phấn chấn, yêu đời, tâm sinh lý tốt hơn. 

Tuy nhiên, quãng thời gian tươi đẹp này không kéo dài lâu. Chỉ trong vòng 1-2 năm phụ nữ lại bước sang giai đoạn mới khi buồng trứng ngừng hoạt động hẳn – giai đoạn mãn kinh. Lúc này lượng estrogen sẽ suy giảm, kéo theo tuổi xuân và ham muốn tình dục của người phụ nữ cũng dần dần biến mất và không ít chị em cảm thấy mất tự tin, rơi vào trạng thái trầm cảm. 

Kéo dài giai đoạn hồi xuân, thậm chí phục hồi sức khỏe và vẻ đẹp của tuổi thanh xuân luôn là ước muốn cháy bỏng của chị em phụ nữ khi bước vào độ trung niên. Quá trình phục hồi này sẽ thật đơn giản với những ai biết rõ nguyên nhân và chủ động phòng ngừa ngay từ sớm.

Giải pháp nào giúp duy trì cả tuổi xuân chứ không chỉ kéo dài tuổi hồi xuân?

Như đã đề cập ở trên, “hồi xuân” có thể trở thành “điểm sáng” trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh của phụ nữ bởi trong giai đoạn này nồng độ nội tiết tố estrogen tăng vọt. Điều này cũng có nghĩa là chỉ cần người phụ nữ duy trì được nồng độ nội tiết tố nữ cao ổn định thì đã có thể kéo dài cả tuổi thanh xuân chứ không cần phải “tìm vui” nhờ giai đoạn “hồi xuân” ngắn ngủi.

Hiện nay, nhiều nhà khoa học đã cố gắng nghiên cứu các phương pháp để kéo dài tuổi xuân và dưới đây là top các phương pháp được chuyên gia khuyến cáo chị em sớm áp dụng:

– Thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh: tăng cường trái cây, rau xanh; giảm muối, giảm chất béo xấu…;

– Năng vận động rèn luyện cơ thể, tham gia những môn thể thao vừa sức (cầu lông, bơi lội, yoga, đi bộ…) để tạo niềm vui cho cuộc sống và tăng cường sức khỏe;

– Sắp xếp công việc và thời gian nghỉ ngơi hợp lý, cố gắng loại bỏ stress bằng cách tăng cường giao lưu, tham gia các hội nhóm, các hoạt động cộng đồng;

– Cần duy trì suy nghĩ tích cực, lạc quan; 

– Thay đổi thái độ sai lầm về tình dục tuổi trung niên: Vợ chồng cần tạo cơ hội khơi dậy cảm xúc tình dục hơn khi tuổi còn trẻ. Khi có dấu hiệu khô âm đạo, gây khó khăn cho quan hệ tình dục thì có thể dùng các biện pháp hỗ trợ như thuốc bôi trơn;

– Đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bất thường và được bác sĩ tư vấn, dùng thuốc;

– Đặc biệt quan trọng và hiệu quả: bổ sung estrogen thảo dược cho nữ giới khi có hiện tượng suy giảm estrogen ở giai đoạn tiền mãn kinh và sau mãn kinh.

Giai đoạn hồi xuân ở phụ nữ trung niên là một giai đoạn kỳ diệu giúp cơ thể người phụ nữ thay đổi theo hướng tích cực hơn. Tuy nhiên, thay vì kéo dài giai đoạn hồi xuân ngắn ngủi, chị em phụ nữ hãy áp dụng các biện pháp trên để kéo dài cả tuổi thanh xuân đẹp đẽ, nâng cao chất lượng cuộc sống và giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Kiểm tra nội tiết tố nữ online