Mầm đậu nành là gì?
Mầm đậu nành là hạt đậu nành (đậu tương) nảy mầm, có giá trị dinh dưỡng cao vì quá trình nảy mầm làm tăng hàm lượng protein, acid amin, muối khoáng… có trong hạt. Đặc biệt, mầm đậu nành còn có giá trị dược lý bởi rất giàu Isoflavone – hoạt chất có cấu trúc và tác dụng gần giống Estrogen nên còn được gọi là Estrogen thực vật, giúp bổ sung, cân bằng nội tiết tố nữ. Vì thế, mầm đậu nành rất tốt cho sức khỏe phụ nữ, đặc biệt là chị em bị bốc hỏa, mất ngủ, da sạm nám, rối loạn kinh nguyệt, “khô hạn”… do suy giảm nội tiết tố thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh.
Kết quả nghiên cứu về mầm đậu nành
Kết quả nghiên cứu về mầm đậu nành
Tại các quốc gia trên thế giới, mầm đậu nành đã trở thành đề tài nghiên cứu mang tính quốc gia. Công dụng của mầm đậu nành cũng được viết rất rõ qua kết quả nghiên cứu đó:
Tại Mỹ, năm 1998, Cục quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã công bố trên trang http://www.fda.gov khẳng định tinh chất mầm đậu nành và hiệu quả tích cực hỗ trợ sức khỏe con người về: Tim mạch, xương khớp, hỗ trợ phụ nữ, chống lại sự oxy hóa. Nhiều công trình khoa học sau đó đã phủ định hoàn toàn những quan điểm cũ kỹ, lạc hậu về tác hại của đậu nành hay tinh chất mầm đậu nành và khẳng định tinh chất mầm đậu nành rất tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh ở phụ nữ.
Khảo sát từ Viện Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia Nhật Bản cho thấy, trung bình người trưởng thành ở Nhật sử dụng 10g đạm đậu nành mỗi ngày tương đương với khoảng 80g thực phẩm đậu nành. Isoflavone bên trong đậu nành đã được chứng minh trong các nghiên cứu tại Nhật Bản với khả năng giảm tỷ lệ mắc bệnh lý liên quan đến tim mạch và ung thư.
Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Ninh Ba và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Ninh Ba (Trung Quốc), đã phân tích đánh giá 52 nghiên cứu, bao gồm 44.932 trường hợp ung thư và 861.372 người tham gia, kết quả cho thấy, tiêu thụ nhiều sản phẩm từ đậu nành giúp giảm đến 31% nguy cơ ung thư.
Bệnh viện Phụ sản Trung Ương và Hội sản phụ khoa Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu lâm sàng chứng minh tác dụng của estrogen thảo dược isoflavone cho phụ nữ ngoài 30 tuổi có các dấu hiệu suy giảm nội tiết tố nữ sử dụng trong 60 ngày. Kết quả: thâm nám từ 25,7% trước điều trị giảm xuống còn 9% sau điều trị; khô âm đạo từ 51% xuống còn 9,3%; Giảm khoái cảm từ 51.4% và 48.6% xuống còn 9.3% và 4.6%, kinh nguyệt đều đặn, giảm bốc hỏa, mất ngủ, an toàn, không có tác dụng phụ.
Tất cả những nghiên cứu trên đều khẳng định mầm đậu nành có công dụng tốt, đặc biệt hiệu quả trong việc cân bằng nội tiết tố nữ cho phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh. Trước những tài liệu về công dụng của mầm đậu nành, phái đẹp có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng các sản phẩm nội tiết tố nữ có chứa tinh chất mầm đậu nành để chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp.