Quảng cáo

Phụ nữ thiếu estrogen có nguy cơ mắc bệnh tim mạch gấp 4 lần

Theo thống kê cho biết phụ nữ thiếu estrogen làm cho nguy cơ mắc bệnh tim mạch của phụ nữ ở tuổi mãn kinh tăng cao gấp 4 lần so với phụ nữ độ tuổi sinh đẻ, dễ dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Chia sẻ của Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi về phụ nữ thiếu estrogen

Nhiều phụ nữ được bác sĩ tư vấn về các nguy cơ thiếu hụt và cách bổ sung estrogen

Nhiều phụ nữ được bác sĩ tư vấn về các nguy cơ thiếu hụt và cách bổ sung estrogen
Với chương trình “Đừng thờ ơ với nội tiết tố nữ”, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Bá Mỹ Nhi khuyến cáo: Tỉ lệ mắc bệnh tim mạch của phụ nữ mãn kinh tăng cao gấp 2 – 4 lần so với phụ nữ độ tuổi sinh đẻ. Những thay đổi nội tiết thời kỳ mãn kinh có liên quan đến sự gia tăng bệnh tim mạch. Trong đó, suy giảm nội tiết tố nữ là nguyên nhân lớn nhất.
Bác sĩ Nhi giải thích, các nghiên cứu khoa học cho thấy, estrogen có liên quan mật thiết đến sự cân bằng lượng chất béo trong máu. Sự thiếu hụt estrogen sẽ làm cholesterol xấu trong máu tăng, trong khi cholesterol tốt lại giảm tạo ra nguy cơ tăng xơ vữa và hẹp lòng mạch máu, cản trở lưu thông máu và làm tăng bệnh tim mạch.
Mặt khác, thiếu estrogen cũng làm tăng nồng độ fibrinogen gây ra tăng hình thành cục máu đông, thu hẹp động mạch và làm giảm lưu lượng máu đến tim.

Những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim mà bạn phải biết

Bác sĩ nhi nhấn mạnh, điều nguy hiểm là phụ nữ mãn kinh mắc bệnh tim mạch không có biểu hiện những cơn đau, tức ngực điển hình mà đôi khi chỉ là đau cánh tay trái, khó thở, thở gấp, thường xuyên mệt mỏi… Đó cũng là biểu hiện của giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Vì thế, rất ít bệnh nhân nghĩ đến khả năng mình đang mắc bệnh tim mạch để đi khám và điều trị kịp thời.
Bên cạnh đó, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 1/3 phụ tuổi mãn kinh bị loãng xương do thiếu hụt estrogen. Riêng tại Việt Nam, bác sĩ Nhi cho biết 20 % phụ nữ tuổi mãn kinh có nhiều vấn đề liên quan loãng xương như: cấu trúc vi thể xương, khối lượng xương giảm; xương yếu, mỏng, dễ gãy.
Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo: Thiếu hụt estrogen dẫn đến hàng loạt hậu quả ảnh hưởng tâm sinh lý như: khô âm đạo, đau rát khi quan hệ… gây ra nhiều bệnh tật cho phụ nữ. Ngoài việc cần có lối sống mạnh khỏe, chế độ ăn, thể dục hợp lý, không căng thẳng thì chị em cần tăng cường estrogen khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh. Có thể đến bác sĩ phụ khoa để khám, được tư vấn bổ sung nội tiết tố đúng chỉ định, đúng thời điểm.

Kiểm tra nội tiết tố nữ online