Quảng cáo

CẢNH BÁO: Thực phẩm chức năng mầm đậu nành –  dùng đúng cách để tránh “Tiền mất tật mang”

Thực phẩm chức năng mầm đậu nành trong vài năm trở lại đây nó lại rất được ưa chuộng bởi những lời “quảng cáo có cánh” như: khả năng cải thiện sinh lý nữ, ngừa lão hoá và giữ gìn sắc vóc thời thanh xuân cho chị em phụ nữ. Vậy thực hư ra sao, sử dụng sao để tránh “tiền mất tật mang”?

Tìm hiểu về thực phẩm chức năng mầm đậu nành

Thực phẩm chức năng mầm đậu nành thực chất là tên gọi của các sản phẩm có chứa thành phần chiết xuất từ mầm đậu nành nên có hàm lượng isoflavone – một hoạt chất có tác dụng tương tự như estrogen nội sinh trong cơ thể người phụ nữ giúp cân bằng nội tiết tố nữ. Nhờ vậy sẽ mang đến cho chị em một số lợi ích như:

  • Giảm triệu chứng mãn kinh ở nữ giới (bốc hỏa, mất ngủ, thay đổi tâm trạng đột ngột, rối loạn kinh nguyệt…)
  • Ngăn ngừa các dấu hiệu lão hoá như: vết nhăn, nám sạm, tàn nhang, da chùng nhão, da mất độ đàn hồi, da khô…
  • Nâng cao chất lượng đời sống sinh lý nữ (ngăn ngừa chứng “khô hạn”, cải thiện tình trạng suy giảm ham muốn, tăng khả năng “lên đỉnh”…)

Ngoài ra, mầm đậu nành cũng có tác dụng ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do cơ thể bị thiếu sắt. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng cho thấy sử dụng mầm đậu nành thường xuyên giúp cải thiện tình trạng mất chất xương…

tinh-chat-isoflavone
Mầm đậu nành được chứng minh là có khả năng giúp cân bằng nội tiết tố nữ nhờ chứa hàm lượng hoạt chất isoflavone cao

Những sai lầm thường gặp khi chị em sử dụng thực phẩm chức năng mầm đậu nành

Với những tác dụng có thể nói là tuyệt vời của mầm đậu nành như đã kể trên, nhưng để tiết kiệm thời gian chế biến, bổ sung được hàm lượng hoạt chất cao hơn mà hàng triệu chị em phụ nữ đua nhau đi mua những sản phẩm thực phẩm chức năng mầm đậu nành về dùng mà không có quy tắc hay tìm hiểu kỹ càng về thành phần, tác dụng tới mức nào, có nguy cơ gì hay không. Và dưới đây là 3 sai lầm mà chị em thường gặp phải khi dùng mầm đậu nành khiến việc bổ sung với mục đích cải thiện nhưng lại gây phản tác dụng, ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Cứ dùng sản phẩm từ mầm đậu nành là sẽ có hiệu quả

Mầm đậu nành được bào chế và sử dụng ở 3 dạng bao gồm: mầm đậu nành tươi, bột mầm đậu nành và tinh chất mầm đậu nành. Không có gì ngạc nhiên khi số đông chị em nghĩ cả 3 loại này đều có hiệu quả như nhau vì chung nguồn gốc từ mầm đậu nành.

cach-dieu-tri-roi-loan-noi-tiet-to-nu
Đậu nành có nhiều chế phẩm khác nhau

Tuy nhiên, thực tế thì mầm đậu nành tươi và bột mầm đậu nành là chế phẩm dạng thô sơ, lẫn nhiều protein, chất xơ và đặc biệt là tạp chất. Do đó, nó mang giá trị dinh dưỡng hơn là tác dụng cải thiện hoặc hỗ trợ điều trị các vấn đề của chị em.

Trong khi đó, tinh chất mầm đậu nành là sản phẩm được chiết xuất và cô đặc dựa trên công nghệ hiện đại nên sẽ cho hàm lượng hoạt chất isoflavone cao, từ đó giúp gia tăng tác dụng của sản phẩm trong việc bổ sung estrogen, cân bằng nội tiết và ngừa các vấn đề về lão hoá.

Vì vậy bạn nên sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng mầm đậu nành có chứa tinh chất mầm đậu kết hợp với các thảo dược khác như nhân sâm, nha đam, Collagen từ cá, bài thuốc tứ vật thang… sẽ có thể tác dụng bổ trợ lẫn nhau nhằm phát huy tối đa hiệu quả giúp chị em có được da đẹp, dáng xinh, đời sống sinh lý viên mãn.

Đậu nành thực phẩm và đậu nành dược liệu không có sự khác biệt

Có thể bạn không biết nhưng ‘đậu nành trị liệu” hay còn gọi là “đậu nành dược liệu” khác hẳn với loại đậu nành thực phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Trong khi loại đậu nành thực phẩm chỉ có giá trị dinh dưỡng cao thì đậu nành dược liệu lại được dùng trong làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Theo đó, đậu nành dược liệu có hàm lượng isoflavone cao và dồi dào các loại Omega 3 – 6 – 8 và Vitamin E.

Đặc biệt, đậu nành dược liệu phải là loại giống thuần chủng, không phải loại biến đổi gen đang chiếm tới 90% trên thị trường như hiện nay. Chỉ có đậu nành thuần chủng mới đảm bảo được sự ổn định cũng như an toàn của các hoạt chất bên trong nó.

Việc sử dụng đậu nành thực phẩm không những không mang lại hiệu quả mà còn tốn thời gian, lâu dần cũng gây tốn kém và ảnh hưởng tới chế độ dinh dưỡng.

mam-dau-nanh-organic
Đậu nành dược liệu được trồng và thu hái đạt tiêu chuẩn đồng thời hàm lượng isoflavone sẽ cao hơn đậu nành thực phẩm

Uống mầm đậu nành càng nhiều càng tốt – lạm dụng là “con dao 2 lưỡi”

Với những tác dụng quá rõ ràng của mầm đậu nành, nhiều chị em quan niệm rằng bổ sung càng nhiều thì hiệu quả càng cao. Đây chính là việc làm nguy hiểm nhưng chị em lại không hề ý thức được điều đó.

Trong thực tế cũng không hiếm trường hợp dùng cùng lúc nhiều loại chế phẩm khác nhau như: ăn mầm đậu nành tươi, uống sữa đậu nành, bột mầm đậu nành và còn dùng thêm cả tinh chất mầm đậu nành hàng ngày…

Sự nhồi nhét quá nhiều loại thực phẩm này dưới dạng nhiều chế phẩm cũng như tự ý bổ sung thêm cả thực phẩm chức năng có chứa tinh chất mầm đậu nành khiến cho cơ thể của bạn “quá tải” đúng nghĩa trong việc hấp thu các dưỡng chất của mầm đậu nành. Và không phải cứ nhiều là tốt, việc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ và rủi ro đối với sức khỏe của bạn.

Trong mầm đậu nành có chứa chất oxalat, nếu nạp quá nhiều chất này vào cơ thể sẽ gây nên tình trạng dư thừa acid trong dạ dày làm xuất hiện các triệu chứng như: khó tiêu, đầy hơi, đau bụng, đi ngoài, nghiêm trọng hơn là làm nặng hơn bệnh lý về viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày, trào ngược thực quản…

Đây cũng chính là lý do vì sao các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên lạm dụng việc bổ sung các sản phẩm từ mầm đậu nành để tránh gặp phải những rủi ro không mong muốn.

Mầm đậu nành tốt cho tuổi tiền mãn kinh
Quá lạm dụng mầm đậu nành không những không hiệu quả mà còn ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ

Bên cạnh đó, việc nạp quá nhiều estrogen vào cơ thể cũng không giúp nâng cao hiệu quả hơn. Cơ thể con người có cấu tạo thông minh, khi dư thừa một chất nào đó thì sẽ đào thải nó ra khỏi cơ thể. Vì thế, nếu lượng estrogen bạn đưa vào cơ thể quá nhiều thì nó cũng sẽ được đưa ra ngoài, điều này gây lãng phí thời gian, công sức cũng như chi phí nếu bạn thực hiện trong thời gian dài.

Một số chị em có dành thời gian để tìm hiểu và đã biết cách lựa chọn các sản phẩm thuộc loại thực phẩm chức năng mầm đậu nành để bảo vệ sức khoẻ. Tuy nhiên, với tâm lý nôn nóng muốn có hiệu quả ngay nên nhiều người tự ý tăng liều lượng cao hơn so với mức khuyến cáo. Việc này khiến cơ thể mất cân bằng dưỡng chất, nguy cơ cao bị dị ứng, rối loạn tiêu hoá, ảnh hưởng quá trình trao đổi chất cũng như sức khỏe.

Bỏ nhiều chi phí cho việc đầu tư vào các sản phẩm tinh chất mầm đậu nành mà lại nhận về kết quả không mong muốn, không hiệu quả, thậm chí là phản tác dụng và gặp nguy cơ về sức khoẻ chính khiến nhiều người gặp cảnh “tiền mất tật mang”. Vậy đâu là cách dùng các thực phẩm chức năng mầm đậu nành hiệu quả và an toàn?

Sử dụng thực phẩm chức năng đậu nành thế nào cho đúng để đảm bảo hiệu quả và an toàn?

Tại Hội nghị Sản phụ khoa Việt – Pháp – châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 16 diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, theo chia sẻ của các chuyên gia về việc sử dụng mầm đậu nành thì: chị em phụ nữ nên sử dụng các dạng viên uống từ tinh chất mầm đậu nành để phát huy được tối đa tác dụng làm đẹp và cải thiện sức khỏe, phụ nữ của mầm đậu nành.

Lý do là vì chúng đã được bào chế, kiểm nghiệm đảm bảo nồng độ hoạt chất tối ưu bởi hệ thống dây chuyền, công nghệ hiện đại. Từ đó dễ dàng kiểm soát và đo lường cũng như tính toán được liều lượng sử dụng hàng ngày cho phù hợp với nhu cầu của cơ thể.

Đặc biệt, chị em cũng cần chú ý lựa chọn và sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, uy tín từ các thương hiệu lớn và chắc chắn được kiểm chứng lâm sàng, cấp phép lưu hành trên thị trường. Sản xuất từ đậu nành dược liệu không biến đổi GEN.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chế phẩm từ đậu nành có nguồn gốc biến đổi gen được rao bán tràn lan nhưng hầu hết chúng không đảm bảo chất lượng, nguồn gốc cũng như thành phần, quá trình sản xuất.

Sử dụng những sản phẩm này về lâu dài sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. Bởi vì nó không gây nên vấn đề ngay tức khắc mà tác động từ từ nên khiến nhiều người chủ quan.

Do đó, chị em nên thận trọng khi sử dụng, hãy là khách hàng thông thái để bảo vệ sức khỏe của bản thân, chỉ lựa chọn những loại thực phẩm chức năng đậu nành đảm bảo chất lượng.

Một số loại thực phẩm không nên dùng cùng lúc với mầm đậu nành

Mỗi loại thực phẩm lại có thành phần được cấu tạo từ nhiều chất riêng biệt. Sự kết hợp của một số loại thực phẩm với nhau tạo ra nhiều hoạt chất ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ, thậm chí là mầm mống gây ung thư hoặc nguy hiểm tới tính mạng.

Dưới đây là một số loại thực phẩm mà chị em không nên dùng chung với mầm đậu nành:

  • Mật ong: Mầm đậu nành khi kết hợp đồng thời với mật ong sẽ gây nên hiện tượng đông máu, máu đóng cục, khó thở, hôn mê sâu, nguy hiểm hơn có thể gây tử vong. Nó đặc biệt nguy hiểm với những người có bệnh nền tim mạch.
  • Đường đỏ: Khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cũng như hoạt động của hệ tiêu hoá sẽ bị ảnh hưởng nếu như bạn ăn mầm đậu nành cùng lúc với đường đỏ.
  • Trứng: Lòng trắng trứng làm mất đi chất dinh dưỡng có trong mầm đậu nành. Không chỉ vậy, nó còn khiến cho bạn bị khó tiêu và đầy bụng.

Tác dụng của mầm đậu nành đối với sức khỏe cũng như tâm sinh lý và sắc đẹp, vóc dáng của phụ nữ là rất rõ ràng. Về cơ bản, nó cũng là thực phẩm mang nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe nói chung và không có nguy hại gì nếu như chúng ta sử dụng đúng cách.

Hi vọng với những thông tin kể trên, chị em sẽ có cái nhìn khái quát hơn về cách sử dụng thực phẩm chức năng mầm đậu nành hợp lý và khoa học nhất để đạt được hiệu quả và an toàn. Từ đó duy trì được nét đẹp thanh xuân và giữ “lửa yêu” mãi mặn nồng.

Nhận tư vấn từ chuyên gia