Mầm đậu nành từ lâu đã được biết đến là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhờ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Thời gian gần đây có nhiều thông tin trên mạng xã hội cho rằng mầm đậu nành có thể cải thiện làm da của chị em giúp làn da luôn trắng mịn. Vậy sự thật uống mầm đậu nành có đẹp da không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.
Uống mầm đậu nành có đẹp da không?
trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi uống mầm đậu nành có đẹp da không chúng ta hãy đi tìm hiểu những công dụng của mầm đậu nành đối với làn da nhé.
Theo các nghiên cứu khoa học đã được công bố, mầm đậu nành hay các chế phẩm khác của đậu nành đều chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, không cholesterol nên rất tốt cho hệ tim mạch, cho xương, giúp kích thích sự hình thành hồng cầu. Ngoài ra mầm đậu nành còn chứa hàm lượng cao isoflavone một hợp chất có cấu trúc gần giống estrogen nội sinh của chị em, nhờ vậy khi bổ sung mầm đậu nành sẽ giúp hormone nội tiết này của chị em được bổ sung và cân bằng nhờ vậy chị em sẽ có sức khỏe, sắc đẹp và đời sống sinh lý viên mãn.
Với riêng làn da, khi bổ sung mầm đậu nành đều đặn hàng ngày sẽ có những tác dụng đến làn da như sau:
Chống lão hóa da
Đây là tác dụng đầu tiên cần kể đến của mầm đậu nành đối với làm da. Trong mầm đậu nành có chứa các chất chống oxy hóa Genistein có tác dụng bảo vệ làn da của bạn, nhờ vậy mà có tác dụng ngăn ngừa lão hóa trong đó có lão hóa da, đồng thời thúc đẩy quá trình tái tạo các tế bào trên da đặc biệt là góp phần phòng ngừa bệnh ung thư da. Ngoài ra hàm lượng Collagen có trong mầm đậu nành cung cấp cho làn da giúp làm da căng mịn, hồng hào…
Đẩy lùi nếp nhăn và các vết nám da
Uống mầm đậu nành có đẹp da không? Phụ nữ khi bước sang tuổi 30 cùng với sự lão hóa dần của buồng trứng nơi chủ yếu tiết ra hormone nội tiết của phụ nữ bị suy giảm khiến cơ thể rơi vào tình trạng suy giảm, thiếu hụt estrogen. Một trong những biểu hiện đầu tiên của việc thiếu hụt hormone này đến làn da là khiến làn da xuất hiện các vết nám, tàn nhang, đồi mồi, da chảy xệ, các vết chân chim cũng xuất hiện ở vùng khóe mắt và khóe miệng… khiến chị em trở nên thiếu tự tin với nhan sắc của mình.
Việc bổ sung kịp thời mầm đậu nành giúp bổ sung và cân bằng nội tiết tố nữ bên trong cơ thể, đồng thời cung cấp cho da các loại lipit, protid, vitamin thiết yếu cho da nhờ vậy da sẽ tăng được độ ẩm, làm mờ các vết nám, nếp nhăn hiệu quả. Bên cạnh đó genistein có trong mầm đậu nành còn có khả năng ngăn ngừa sự xuất hiện của các vết nám, đem lại tác động kép để cho chị em một làn trắng mịn.
Giúp làn da luôn hồng hào
Mầm đậu nành còn có tác dụng giúp da hồng hào và sáng mịn hơn. Bên cạnh đó nó còn giúp da khỏe mạnh hơn, giảm các tình trạng mụn ẩn, da khô nứt nẻ thường gặp phải ở da.
Những Ai không nên uống mầm đậu nành, sữa đậu nành?
Lợi ích của mầm đậu nành với da là không thể phủ nhận. Chính vì vậy có khá nhiều chị em lựa chọn loại thực phẩm này trong công cuộc làm đẹp của mình nhưng liệu có phải ai cũng có thể sử dụng loại thực phẩm này hay không?
Theo các chuyên gia thì có một số đối tượng sau không nên sử dụng loại thực phẩm này bao gồm:
Những người gặp vấn đề về dạ dày, đường ruột
Những người gặp vấn đề về đường ruột như: thường xuyên bị đau bụng, đầy hơi, người bị viêm dạ dày thì không nên sử dụng… bởi nó sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều acid hơn khiến cho các vấn đề ở hệ tiêu hóa trở nên nghiêm trọng hơn.
Người đang dùng thuốc kháng sinh
Thuốc kháng sinh đặc biệt hiệu quả và thường dùng trong các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, nếu sử dụng sữa đậu nành, chất erythromycin trong thuốc sẽ bị phản ứng hóa học, làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh.
Người đang uống thuốc kháng sinh không nhất thiết kiêng hoàn toàn sữa đậu nành, chỉ cần uống sữa sau khi uống kháng sinh ít nhất là 1 giờ.
Người mắc bệnh gout
Rất nhiều người bất ngờ với lời khuyên này bởi vì mọi người thường nghĩ chỉ có những món ăn giàu đạm như cá, thịt, các loại hải sản… mới khiến tình trạng của bệnh gout trở nên nghiêm trọng hơn. Nhưng thực tế người bệnh gout còn không nên sử dụng mầm đậu nành hay các chế phẩm từ đậu nành bởi nó có chứa chất purin khi vào cơ thể nếu không được chuyển hóa hết sẽ tích tụ lại, vì vậy sẽ khiến bệnh gout càng trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh sẽ cảm thấy đau hơn, cơn đau kéo dài hơn.
Người mắc bệnh sỏi thận
Trong sữa đậu nành có chứa chất oxalat, khi bổ sung vào cơ thể chất này có thể kết hợp với canxi trong máu hình thành sỏi thận. Vì thế, các chuyên gia thường khuyên những người đang bị sỏi thận không nên sử dụng loại thực phẩm này sẽ khiến kích thước sỏi tăng lên cũng như có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm.
Người thiếu kẽm
Trong mầm đậu nành, sữa đậu nành hoặc những chế phẩm khác từ đậu nành đều có chứa rất nhiều vi chất nhưng lại không có chứa kẽm, hơn nữa nó còn chứa lectin và saponin hormone khiến cơ thể bị hấp thụ kẽm kém. Chỉ trừ khi được đun sôi kỹ mới có thể loại bỏ chất này mà thôi.
Những người vừa trải qua cuộc phẫu thuật cơ thể đang trong quá trình phục hồi
Sau khi tiến hành phẫu thuật hoặc điều trị bệnh cơ thể sẽ yếu hơn bình thường, sức đề kháng yếu đi, khả năng miễn dịch kém, hệ tiêu hóa tạm thời chưa được khỏe nên mầm đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành cũng được cho là không phù hợp để sử dụng trong giai đoạn này.
Những lưu ý khi sử dụng mầm đậu nành
Có thể nói rằng, uống mầm đậu nành rất tốt không những giúp đẹp da mà còn giúp tăng cường sức khỏe nhất là đối với nữ giới. Tuy nhiên thực phẩm này chỉ tốt và phát huy tối đa tác dụng khi chúng ta sử dụng đúng cách. Vậy cách sử dụng đúng là gì? Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng mầm đậu nành mà bạn không thể bỏ qua.
- Có khá nhiều cách chế biến mầm đậu nành: có thể làm sữa mầm đậu nành, dùng làm bột mầm đậu nành, hoặc có thể xào, ăn sống, nấu canh… nên tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cách chế biến
- Mầm đậu nành có nhiều tác dụng nhưng đừng sử dụng quá nhiều, chỉ nên sử dụng ở mức độ vừa phải. Bởi nếu sử dụng nhiều bạn có thể bị tác dụng ngược ảnh hướng xấu tới sức khỏe. Ví dụ như có thể cản trở sự hấp thụ kẽm của cơ thể, gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy vì lớp vỏ của đậu nành có chứa nhiều stachyose và raffinose
- Nên rửa thật sạch mầm đậu nành trước khi mang đi chế biến. Nên nấu chín để loại bỏ một số chất có hại trong nó.
- Nếu muốn bảo quản loại thực phẩm này thì nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và thời hạn sử dụng không quá 2 ngày.
- Không nên sử dụng cùng mật ong vì có thể dẫn đến tình trạng đông máu, khó thở, thậm chí là hôn mê.
- Không nên sử dụng với đường đỏ sẽ khiến cản trở quá trình hấp thu dưỡng chất của cơ thể do lòng trắng của trứng sẽ kết hợp với men trypsin có trong sữa đậu nành kết tủa khiến cơ thể không thể hấp thu.
- Không nên sử dụng với trứng vì sẽ làm giảm thiểu dinh dưỡng của cả 2 loại thực phẩm đồng thời gây nên tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
- Không sử dụng khi đói vì cơ thể có thể không hấp thụ được hết chất dinh dưỡng. Vì vậy bạn nên sử dụng sữa mầm đậu nành kết hợp với 1 lát bánh mỳ, bánh ngọt…
Hi vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “uống mầm đậu nành có đẹp da không?” cũng như hiểu rõ hơn về những công dụng của loại thực phẩm này đối với sức khỏe cũng như cách sử dụng sao có thể phát huy tối đa tác dụng, Nếu còn thắc mắc xoay quanh vấn đề này đừng ngần ngại hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi theo số 18006316 miễn phí cước gọi để được tư vấn nhé.