Quảng cáo

Uống mầm đậu nành có lợi sữa không?

Sau sinh uống sữa đậu nành được không? Uống mầm đậu nành có lợi sữa không? là câu hỏi đang gây xôn xao trên khắp các diễn đàn và mạng xã hội trong thời gian gần đây do có nhiều ý kiến trái chiều nhau, có nhiều người nói mầm đậu nành có lợi sữa nhưng một số khác thì bảo không những không lợi sữa mà còn có tác dụng không tốt tới mẹ và bé. Vậy thực hư ra sao? Hãy dành 5 phút để đọc và cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi này nhé.

Sau sinh uống sữa đậu nành được không?

sau-sinh-uong-sua-dau-nanh-duoc-khong

Sữa đậu nành, mầm đậu nành hay các chế phẩm từ đậu nành đều được đánh giá là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nó cung cấp cho cơ thể đủ các dưỡng chất thiết yếu như protein (đạm thực vật), 8 loại axit amin và các vitamin thiết yếu cho cơ thể như: Vitamin A, D, E, B6, B12, kẽm, đồng, canxi, sắt, magie…

Cụ thể mỗi 100ml sữa đậu nành hoặc sữa mầm đậu nành có chứa khoảng 3.6g protein xấp xỉ lượng protein có trong sữa bò với cùng thể tích, nhờ vậy bổ sung năng lượng, tái tạo giúp vết thương mau lành. Canxi có trong sữa đậu nành, mầm đậu nành hay các chế phẩm khác của đậu nành dù không cao như trong sữa bò nhưng cũng có thể góp phần bổ sung lượng canxi đã mất trong quá trình mang thai cũng như cho con bú của cơ thể. Hai hợp chất mang tên sắt đồng giúp tái tạo máu bổ sung lượng máu đã mất trong quá trình sinh mổ.

Ngoài ra mầm đậu nành còn chứa hàm lượng isoflavone (estrogen thực vật có tác dụng như estrogen nội sinh bên trong cơ thể) cao sẽ giúp da dẻ chị em mịn màng.

Bằng những thông tin nêu trên có thể thấy uống mầm đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành có thể sử dụng cho phụ nữ sau khi sinh kể cả sinh thường và sinh mổ. Nhưng khi sử dụng cần sử dụng đúng cách tránh lạm dụng quá nhé.

Uống mầm đậu nành có lợi sữa không?

uong-mam-dau-nanh-co-loi-sua-khong

Phụ nữ sau sinh hoàn toàn có thể sử dụng mầm đậu nành và các chế phẩm khác từ đậu nành. Vậy việc sử dụng là được nhưng liệu uống mầm đậu nành có lợi sữa không?

Theo các chuyên gia thì mầm đậu nành có rất nhiều tác dụng đối với phụ nữ sau khi sinh. Cụ thể:

 

  • Tốt cho tim mạch: Mầm đậu nành hay các chế phẩm từ đậu nành đều không có chứa cholesterol nên rất tốt cho sức khỏe tim mạch, việc sử dụng loại thực phẩm này hàng ngày sẽ giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim và các bệnh về mạch như xơ vữa động mạch.
  • Giảm rụng tóc sau sinh: Rụng tóc sau sinh là nỗi ám ảnh của nhiều chị em, nhưng đừng lo nếu bạn uống sữa đậu nành, mầm đậu nành… kết hợp với một chế độ ăn giàu protein thì tình trạng này sẽ giảm đáng kể, ngoài việc giảm rụng tóc sau sinh còn giúp kích thích các nang tóc mọc khiến mái tóc của chị em trở nên dày dặn hơn.
  • Giảm các vấn đề về da: Các mẹ sau sinh do lượng estrogen suy giảm đột ngột nhường chỗ cho hormone tiết sữa cộng với sau sinh phải thức khuya chăm con, ngủ không đúng giờ giấc, stress sau sinh… nên da dẻ thường sạm đi, nổi mụn… Việc sử dụng mầm đậu nành và các chế phẩm khác từ đậu nành sẽ có tác dụng làm giảm tình trạng tăng sắc tố, chống lão hóa, bổ sung estrogen cho cơ thể giúp chị em có được làn da mịn màng khiến “gái một con trông mòn con mắt”.
  • Chống trầm cảm: Mầm đậu nành và các chế phẩm khác của đậu nành đều có chứa nhiều vitamin B6 và các vitamin nhóm B rất tốt cho hệ thần kinh. Ngoài ra nó còn chứa magie khiến tâm trạng trở nên vui vẻ, hăng hái hơn nhờ vậy cải thiện hiệu quả tâm trạng của mẹ sau sinh. Nhờ vậy có tác dụng chống trầm cảm.
  • Dễ tiêu hóa: Sữa đậu nành không chứa lactose nên sẽ dễ tiêu hóa hơn các loại sữa có nguồn gốc động vật khác.
  • Ngăn ngừa loãng xương: Nhờ có chứa canxi nên việc sử dụng hàng ngày sẽ giúp cơ thể được bổ sung lượng canxi còn thiếu nhờ vậy giúp phòng chống loãng xương hiệu quả.
  • Hỗ trợ giảm cân: Trong sữa đậu nành, mầm đậu nành và các chế phẩm khác của đậu nành không có chứa nhiều chất béo, bên cạnh đó lại giàu chất xơ. Nhờ vậy khi sử dụng sẽ có cảm giác no lâu hơn, giúp giảm cơn đói cũng như hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Nhờ vậy các mẹ sau sinh có thể nhanh chóng phục hồi lại vóc dáng. Tuy nhiên các mẹ mới sinh đang mất lượng máu nhiều cũng như cơ thể đang yếu thì không nên ăn ít quá nhé.
  • Tăng lượng sữa mẹ: Uống mầm đậu nành có lợi sữa không? thì đây là câu trả lời nhé. Trong rất nhiều lợi ích mà mầm đậu nành đem lại cho chị em sau sinh thì có cả tác dụng lợi sữa cho mẹ nhé. Khi mẹ sử dụng nhiều mầm đậu nành cũng như các chế phẩm của đậu nành một cách điều độ đều có thể giúp cho lượng sữa về nhiều hơn, thơm ngon, chất lượng hơn, từ đó kích thích trẻ ham bú, bú nhiều, phát triển toàn diện cả chiều cao và cân nặng cho trẻ.
  • Cân bằng nội tiết tố: Isoflavone (có thành phần tương tự hormon sinh dục nữ) có trong mầm đậu nành rất cao giúp cân bằng nội tiết tố nữ hiệu quả và phòng ngừa mãn kinh sớm.

Sau sinh bao lâu uống mầm đậu nành được?

Sau sinh vẫn uống được mầm đậu nành nên chị em nên để sau sinh 2 đến 3 tháng khi sức khỏe và hệ tiêu hóa của mẹ và bé đã đi vào ổn định. Nếu muốn bổ sung loại thực phẩm này sớm hơn các mẹ có thể liên hệ với bác sĩ để được tư vấn nhé.

Những điều cần lưu ý khi uống mầm đậu nành, sữa mầm đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành khác

nhung-luu-y-khi-uong-mam-dau-nanh

Mầm đậu nành, sữa mầm đậu nành cũng như các chế phẩm khác của đậu nành rất tốt nhưng cũng cần dùng đúng, dùng đủ chuẩn khoa học để có được lợi ích tối đa tránh tác dụng ngược nhé. Cụ thể:

  • Không dùng sữa mầm đậu nành quá 500ml mỗi ngày để tránh bị lạnh bụng, đầy bụng, khó tiêu hoặc bị tiêu chảy do cơ thể không hấp thụ hết.
  • Nên kết hợp sử dụng mầm đậu nành với chế độ ăn uống đủ chất để giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn, giúp cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.
  • Nếu bạn làm sữa mầm đậu nành hoặc sữa đậu nành thì nên nhớ chỉ nên uống khi đã được nấu chín kỹ. Bởi nếu chưa được nấu chín kỹ nó sẽ vẫn còn tồn đọng các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe, không để trong bình giữ nhiệt (bình giữ ấm hoặc phích nước) vì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công làm sữa chóng hỏng.
  • Không sử dụng mầm đậu nành kết hợp với trứng sẽ làm mất dinh dưỡng của cả 2 loại thực phẩm.
  • Không nên ăn hoặc uống sữa mầm đậu nành khi bạn đang đói, không uống cùng với các loại trái cây chứa nhiều axit như cam, bưởi, quýt… vì có thể sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa gây tiêu chảy, đầy bụng.
  • Hạn chế dùng đường để pha sữa mầm đậu nành đặc biệt là đường đỏ vì trong đường đỏ có chứa axit hữu cơ có thể kết hợp các chất protein, canxi tạo thành các hợp chất khác nhau làm mất đi các chất dinh dưỡng của sữa đậu nành, làm giảm sự hấp thu và tiêu hóa sữa này của cơ thể.

Như vậy, qua bài viết này chắc chị em đã có câu trả lời cho câu hỏi uống mầm đậu nành có lợi sữa không? sinh mổ có uống được sữa đậu nành không? Nếu còn thắc mắc xoay quanh vấn đề này hãy nhấc máy gọi tới số 18006316 miễn phí cước gọi và tư vấn hoặc để lại bình luận phía cuối bài viết để được giải đáp nhé.

Nhận tư vấn từ chuyên gia