Quảng cáo

Xét nghiệm nội tiết tố nữ là gì? Nên thực hiện khi nào tốt nhất?

Xét nghiệm nội tiết tố nữ đóng vai trò quan trọng giúp chị em sớm phát hiện ra những bất thường của cơ thể. Từ đó có biện pháp điều trị kịp thời. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khi nào nên thực hiện xét nghiệm nội tiết cũng như những thông tin liên quan xung quanh việc khám nội tiết. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Xét nghiệm nội tiết tố nữ là gì?

Xét nghiệm nội tiết tố nữ là việc theo dõi, đánh giá chức năng sinh sản, khả năng mang thai, sinh con cũng như các hoạt động, chức năng liên quan đến buồng trứng của người phụ nữ, thông qua các xét nghiệm nhỏ khác nhau.

Xét nghiệm nội tiết tố được thực hiện bởi nhiều xét nghiệm nhỏ khác nhau
Xét nghiệm nội tiết tố được thực hiện bởi nhiều xét nghiệm nhỏ khác nhau

Thông qua các xét nghiệm này, chị em có thể sớm biết được những rối loạn, sự bất thường của nội tiết tố. Tốt nhất, chị em nên thực hiện xét nghiệm này 2 lần/năm để có hướng chăm sóc tốt nhất cho bản thân.

Nên xét nghiệm nội tiết tố nữ khi nào?

Để sớm phát hiện các vấn đề bất thường của bản thân, chị em nên theo định kỳ 6 tháng xét nghiệm nội tiết tố một lần. Đặc biệt nếu nhận thấy có các dấu hiệu bất thường như sau thì nhất định nên làm xét nghiệm:

 • Kinh nguyệt bỗng dưng không đều, bị rối loạn.
 • Vô kinh nguyên phát (không có kinh nguyệt), vô kinh thứ phát (mất kinh trên 3 tháng).
 • Nghi ngờ bản thân mắc chứng đa nang buồng trứng.
 • Phụ nữ bước qua tuổi 35.
 • Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ, cơ thể suy nhược, gầy yếu.
 • Lông tóc rụng nhiều.
 • Toát mồ hôi lạnh, tăng cân không kiểm soát.
 • Người chuẩn bị thụ tinh bằng ống nghiệm.

Xét nghiệm nội tiết tố nữ gồm những gì?

Sau khi khám nội tiết sơ bộ, bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm 7 xét nghiệm nhỏ bao gồm:

Xét nghiệm chỉ số testosterone

Nhiều người vẫn lầm tưởng testosterone chỉ có ở nam giới, tuy nhiên phụ nữ vẫn có một lượng nhỏ hormone này. Giới hạn nồng độ testosterone bình thường ở nữ là 15-70mg/dL. Khi nồng độ này tăng quá cao, bạn cần cảnh giác với bệnh lý đa nang buồng trứng.

Xét nghiệm nội tiết tố estrogen

Estrogen đóng vai trò quan trọng trong định hình giới tính, phát triển ngoại hình cũng như khả năng tình dục, sinh sản của phái đẹp. Hormone này gồm 3 loại nhưng phổ biến nhất là Estradiol (E2). Nồng độ E2 bình thường nếu nằm ở khoảng 20-60 pg/mL.

Estrogen tồn tại phổ biến nhất ở dạng E2 - Estradiol
Estrogen tồn tại phổ biến nhất ở dạng E2 – Estradiol

Kiểm tra chỉ số Progesterone

Progesterone đóng vai trò quan trọng trong kích thích sự phát triển của tuyến vú và niêm mạc tử cung. Đối với các chị em trong giai đoạn mang thai, nồng độ progesterone cần duy trì ở mức độ cao. Còn ở phụ nữ bình thường thì ngược lại – chỉ nên ở mức 5-20 ng/mL. Nếu nồng độ progesterone tăng quá cao, bạn dễ mắc phải tình trạng suy nhược, tức ngực, giảm ham muốn, trầm cảm,…

Chỉ số FSH

FSH được chỉ định xét nghiệm để phát hiện hội chứng đa nang buồng trứng ở phụ nữ. Nồng độ FSH càng cao thì càng chứng tỏ khả năng dự trữ buồng trứng ở mức thấp. Chỉ số FSH bình thường nếu thuộc khoảng 1,4-9,6 IU/L.

Chỉ số AMH

Chỉ số AMH giúp đánh giá khả năng sinh sản của buồng trứng. Việc xét nghiệm AMH giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng hiếm muộn cũng như lên phác đồ điều trị kịp thời cho người bệnh. AMH an toàn trong khoảng 2-6,8 ng/ml. AMH quá cao có nguy cơ dẫn đến vô sinh. Ngược lại nếu chỉ số này quá thấp lại làm giảm khả năng đáp ứng thuốc khi thực hiện thụ tinh ống nghiệm.

AMH là chỉ số giúp đánh giá khả năng sinh sản của buồng trứng
AMH là chỉ số giúp đánh giá khả năng sinh sản của buồng trứng

Xét nghiệm LH

LH góp mặt vào quá trình làm chín noãn và giải phóng trứng, biến bào noãn thành thể vàng khi trứng rụng. Sau đó thể vàng sẽ tiết ra progesterone. LH bình thường khi kết quả xét nghiệm nằm trong khoảng 0,8-26 IU/L.

Xét nghiệm Prolactin

Đối với phụ nữ cho con bú, nồng độ prolactin cao giúp chị em tránh thai tự nhiên. Còn ở phụ nữ bình thường, Prolactin cao có thể gây vô sinh. Theo các bác sĩ, nồng độ này ở mức an toàn khi trong khoảng 127-637 μU/mL.

Xét nghiệm nội tiết tố nữ vào thời điểm nào tốt nhất?

Trên thực tế, nồng độ các hormone trong hệ nội tiết tố có thể thay đổi tùy thuộc thời điểm. Do đó, có những xét nghiệm nội tiết cần được chỉ định vào một khoảng thời gian nhất định để đảm bảo có được kết quả chính xác:

 • Đối với các chỉ số FSH và LH: Xét nghiệm trong vòng từ ngày thứ 2-4 trong chu kỳ kinh nguyệt.
 • Progesterone: Xét nghiệm từ ngày 21-28 của vòng kinh.
 • Các chỉ số còn lại có thể thực hiện bất kỳ thời điểm nào.

Quy trình xét nghiệm nội tiết ở nữ.

Thông thường các xét nghiệm nội tiết sẽ được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Thăm khám nội tiết lâm sàng

Bác sĩ sẽ kiểm tra và đánh giá sơ bộ thông qua một số thông tin mà chị em nêu ra: tiền sử gia đình, số lần mang thai, tình trạng kinh nguyệt hàng tháng,… Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra cân nặng, huyết áp, chiều cao, thể lực,…

Bác sĩ thăm khám lâm sàng để xác định sơ bộ tình trạng

Dựa vào thăm khám nội tiết sơ bộ, bác sĩ có thể đánh giá được phần nào tình trạng mà chị em gặp phải.

Bước 2: Xét nghiệm nội tiết tố

Sau bước thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định chị em làm những xét nghiệm cần thiết để có kết luận chính xác nhất về tình trạng nội tiết tố. Các xét nghiệm này cho kết quả tốt nhất khi thực hiện vào ngày thứ 2-4 của chu kỳ kinh nguyệt.

Bước 3: Chẩn đoán – điều trị

Sau khi có kết quả xét nghiệm các chỉ số, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng nội tiết tố của chị em có bị rối loạn hay ở trạng thái tốt? Từ đó, có lời khuyên và phương hướng điều trị phù hợp.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến xét nghiệm nội tiết tố nữ mà chị em cần nắm được trước khi có ý định thực hiện. Nếu còn thắc mắc, xin vui lòng để lại thông tin và câu hỏi cho chúng tôi để nhận được tư vấn miễn phí.

Kiểm tra nội tiết tố nữ online